Home Giới thiệu Định hướng phát triển Kế hoạch xây dựng trường học thân thiện 2009-2010

Cựu học sinh

Sáng kiến kinh nghiệm

Đăng nhậpPlease contact us now !
Thiet ke web - ViNa Design
Kế hoạch xây dựng trường học thân thiện 2009-2010

KẾ HOẠCH

Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Năm học 2009-2010.

                                                

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

       - Thực hiện công văn số 1322/KH-SGDĐT ngày 04 tháng 09 năm 2009 của Sở GD&ĐT Bình Dương về việc Kế hoạch tập huấn triển khai phong trào  thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2009-2010.

       - Thực hiện chương trình năm học 2009-2010 của trường THPT chuyên Hùng Vương.

       - Nhằm góp phần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc, thiết thực chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Phát huy tính tích cực, năng động, sáng tạo trong tuổi trẻ học đường; thông qua các hoạt động học tập và vui chơi lành mạnh góp phần định hướng lối sống đẹp, ý thức tôn trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa của địa phương, quê hương, đất nước.

     - Thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh; khơi gợi tính chủ động, niềm tự hào của những công dân trẻ, làm cho học sinh yêu trường mến lớp, hình thành thái độ học tập tích cực.

      Ban giám hiệu trường THPT chuyên Hùng Vương xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện,học sinh tích cực”năm học 2009-2010.

 

II. NỘI DUNG:

1. XÂY DỰNG TRƯỜNG,  LỚP XANH-SẠCH-ĐẸP-AN TOÀN

1.1 Xây dựng nhà trường

        Giáo dục ý thức giữ gìn, tôn tạo cảnh quan môi trường, vệ sinh công cộng và bảo vệ tài sản của nhà trường. Thực hiện tốt nội qui nhà trường, không có hành động vui chơi, sinh hoạt thiếu an toàn.

Tổ chức thực hiện:

- Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục học sinh ý thức giữ gìn trường lớp xanh-sạch-đẹp. Phê phán những biểu hiện thiếu an toàn trong sinh hoạt và vui chơi trong nhà trường.

- Tổ chức tốt lao động vệ sinh phòng học hàng ngày. Thực hiện “Ngày lao động xanh” trong khuôn viên nhà trường vào ngày thứ bảy hàng tuần. Giữ gìn và chăm sóc tốt cây xanh. Mỗi tuần có hai lớp lao động công ích.

- Không sử dụng bút xóa, kẹo cao su. Thực hiện tốt việc phân loại rác.

- Thực hiện tốt việc cung cấp nước uống đảm bảo chất lượng cho học sinh.

1.2 Xây dựng lớp học

   Giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không viết vẽ trên bàn, trên tường. Xem lớp học là ngôi nhà thân yêu của mình, sống và học tập hàng ngày.

 Tổ chức thực hiện:

- Tổ chức trang hoàng lớp học đẹp, khoa học, thực hiện bảng tin lớp. Các lớp phân công trực vệ sinh hàng ngày sạch sẽ. Thực hiện tốt phong trào “lớp tự quản”.

- Thực hiện tốt đồng phục của học sinh. Đảm bảo tính trẻ trung của tuổi học trò, năng động và mang nét riêng của nhà trường.

 

2. DẠY VÀ HỌC CÓ HIỆU QUẢ

        Thực hiện tốt cuộc vận động”Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

2.1 Đối với giáo viên:

a. Công tác giảng dạy:

- Nắm vững phương pháp và nghiệp vụ giảng dạy. Hiểu và thực hiện đúng qui chế chuyên môn.

- Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy tính tích cực của học sinh, hướng dẫn học sinh phương pháp tự học. Tạo bầu không khí thân thiện, thiết kế và hướng dẫn học sinh làm đồ dùng dạy học. khuyến khích sự chuyên cần, tích cực, chủ động, sáng tạo, ý thức vươn lên của học sinh.

b. Tinh thần tự học và sáng tạo:

- Nhà trường phát động và tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

- Mỗi tổ chuyên môn thực hiện ít nhất một chuyên đề trong năm học. Thực hiện tốt thao giảng dự giờ trong toàn thể giáo viên.

 - Tích cực tham gia phong trào thi giáo viên giỏi, đăng ký và viết sáng kiến kinh nghiệm.

- Ứng dụng hiệu quả CNTT trong giảng dạy.

2.2 Đối với học sinh:

- Xác định động cơ và thái độ học tập đúng đắn. Phát huy tính tích cực và chủ động trong học tập.

- Tích cực đổi mới phương pháp học tập. Giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh trao đổi kinh nghiệm học tập, giúp bạn cùng tiến bộ.

- Tham gia làm ĐDDH với giáo viên bộ môn. Khuyến khích học sinh đề xuất sáng kiến và cùng với các thầy cô giáo thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học.

2.3 Đối với cán bộ quản lý và nhân viên phục vụ:

- Nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ và tạo bầu không khí thân thiện trong quan hệ với học sinh. Không ngừng học tập nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác phục vụ giảng dạy và học tập.

- Ứng dụng tốt CNTT trong quản lý. Đi đầu gương mẫu trong thực hiện hệ thống quản lý chất lượng đồng bộ của nhà trường với tính chuyên nghiệp cao nhất.

3. RÈN LUYỆN KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH

          Tăng cường rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động. Giúp các em có những kỹ năng giao tiếp, ứng xử có văn hóa, thói quen và kỹ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm.

 Tổ chức thực hiện:

 - Tổ chức cho học sinh tìm hiểu và trao đổi trong các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp. GVCN phối hợp tốt với cha mẹ học sinh để tăng cường giáo dục lễ giáo cho các em. Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động tập thể giúp các em có dịp tham gia để phát huy tính tích cực, chủ đông và rèn luyện kỹ năng sống.

- Tổ chức các buổi tham quan học tập ngoại khóa theo các môn học, tham quan các trường nghề, làng nghề vào tháng 9,10/2009 và 01, 02/2010.

 - Duy trì tốt hoạt động của các CLB môn học, phụ trách tình nguyện, các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa tại địa phương…

4. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TẬP THỂ VUI TƯƠI, LÀNH MẠNH

4.1 Tổ chức các hoạt động thể thao:

- Tổ chức tốt Hội khỏe Phù Đổng cấp trường,các hoạt động TDTT  vào các ngày lễ 20/11, mùng 10 tháng 3.

- Phát động toàn thể học sinh chọn môn thể thao yêu thích để rèn luyện. Có hướng dẫn, kiểm tra và đánh giá.

4.2 Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ

- Thực hiện tốt bảng thông tin trong Đoàn, các bảng tin của lớp. Giao Đoàn thanh niên thực hiện chương trình phát thanh thanh niên 1 lần/ tháng.

- Thực hiện diễn đàn “Nghe thanh niên nói, nói thanh niên nghe”; Và chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”.

- Phát động các chi đoàn sưu tầm các bài hát dân ca, trò chơi dân gian. Tổ chức biểu diễn các bài hát,các trò chơi dân gian trong Lễ hội khai trường, các buổi sinh hoạt đầu tuần (1 lần / tháng). Bình chọn những bài hát hay, những trò chơi có tính thu hút và khả thi để dự thi cấp Thị, Tỉnh vào tháng 2,3/2010.

- Tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ vào các dịp như: Lễ hội khai trường, 20/ 11, mừng Đảng, mừng xuân, Lễ Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3

5.Học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương

  - Giao Đoàn trường đảm nhận hàng tháng chăm sóc Bia ghi công tại phường Hiệp Thành.

  - CLB Sử tổ chức cho học sinh tham quan học tập ngoại khóa: Văn miếu Trấn Biên, Đền thờ Nguyễn Tri Phương và Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh.

III. BIỆN PHÁP TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Thành lập Ban chỉ đạo nhà trường

   Ban chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2009-2010 gồm: BGH, Công đoàn, Đoàn TN, thanh tra, các tổ trưởng chuyên môn, khối trưởng chủ nhiệm.

Ban chỉ đạo quán triệt chủ trương, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện.

2. Tổ chức đăng ký thi đua

   Mỗi tổ bộ môn có kế hoạch hành động, tổ chức thảo luận nội dung, biện pháp thực hiện và đăng ký thi đua trong Hội nghị CBCC.

Mỗi lớp tổ chức đăng ký thi đua ngay từ đầu năm học và được dán công khai trên bảng thông báo của nhà trường.

3. Sơ, tổng kết phong trào thi đua

  Hàng tháng Ban chỉ đạo tổ chức đánh giá kết quả thực hiện và đề ra chương trình hành động.

Kết thúc HK1: Sơ kết phong trào thi đua.

Kết thúc năm học: Tổng kết phong trào thi đua.

  Qua sơ, tổng kết Ban chỉ đạo bình chọn cá nhân, tổ có thành tích xuất sắc đề nghị Hiệu trưởng khen thưởng và đây cũng là một trong những thành tích để xét đề nghị khen thưởng lên cấp trên.

       Trên đây là kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2009-2010.

 

 

                                                                                                                                                TM. Ban giám hiệu

                                                                                                                                                      Hiệu trưởng

 

 

 

                                                                                                                                                    Trần Văn Hai

 
Copyright@2009 - Bản quyền thuộc về trường THPT Chuyên Hùng Vương - Tỉnh Bình Dương