Home Giới thiệu Định hướng phát triển Kế hoạch xây dựng trường học thân thiện 2008-2013

Cựu học sinh

Sáng kiến kinh nghiệm

Please contact us now !
Thiet ke web - ViNa Design
Kế hoạch xây dựng trường học thân thiện 2008-2013

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA

“XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CỰC” TRONG NHÀ TRƯỜNG GIAI ĐOẠN 2008-2013

_____________________

Thực hiện tinh thần công văn số 10/2008/CT-UBND ngày 18/09/2008 của UBND tỉnh Bình Dương, trường THPT chuyên Hùng Vương xin báo cáo kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong nhà trường giai đoạn 2008-2013 như sau:

1/- Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn:

- Bảo đảm trường học an toàn: trong giờ học có lực lượng giám thị và bảo vệ trực, ngoài giờ học có bảo vệ trực trường 24/24.

- Bảo đảm trường học luôn xanh – sạch – đẹp, có cây xanh, thoáng mát, lớp học đủ ánh sáng, bàn ghế phù hợp lứa tuổi học sinh. Trường có đội ngũ nhân viên phục vụ quét dọn vệ sinh trường lớp sạch sẽ hàng ngày; có nhân viên cây kiểng chuyên chăm sóc cây xanh, cây kiểng, vườn thuốc nam hàng ngày luôn xanh tốt. Phòng học và bàn ghế luôn luôn đạt chuẩn.

- Trường có đầy đủ nhà vệ sinh giáo viên và học sinh, hợp đồng 1 nhân viên phục vụ chuyên dọn dẹp các khu vực vệ sinh luôn sạch sẽ.

- Tăng cường giáo dục cho học sinh ý thức về bảo vệ môi trường sư phạm, các công trình công cộng địa phương; Treo các câu khẩu hiệu có nội dung nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong khuôn viên trường và ngoài cổng trường. Giáo dục học sinh thói quen phân loại rác, tự giác nhặt rác bỏ vào thùng rác bất kỳ nơi đâu mình mình thấy.

- Phân công học sinh tham gia lao động công ích làm sạch, đẹp trường lớp: 1 lần/1 học kỳ/1 lớp.

- Đoàn trường đăng ký với Thị Đoàn tham gia lao động công ích bảo vệ môi trường 1 công trình công cộng của địa phương 1 lần/ năm.

2/- Đổi mới phương pháp dạy và học:

- Để việc dạy và học có hiểu quả, phù hợp với lứa tuổi học sinh Trường gửi đến các thầy cô bản “Những yêu cầu quan trọng trong việc đổi mới phương pháp dạy học” trích từ văn bản chỉ đạo của Thanh tra Bộ GD&ĐT trong Hội nghị công tác thanh tra giáo dục tháng 10/2008 tại Vũng Tàu)(Có văn bản kèm theo).

- Vận động giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới tư duy, sáng tạo; khuyến khích học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo cùng các thầy, cô giáo thực hiện các giải pháp để việc dạy và học có hiệu quả ngày càng cao.

- Nêu cao tinh thần, thái độ làm việc theo phương châm: “ Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

3/- Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh:

- Mỗi phòng học đều cho treo biển: “Kỷ luật, lễ phép, chăm ngoan, sáng tạo vì trường chuyên thân yêu”. Phát động phong trào học sinh trường Hùng Vương “nói lời hay, làm việc tốt”, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi.

- Mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường cần góp phần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, giúp học sinh có kỹ năng ứng xử hợp lý các tình huống trong cuộc sống, rèn luyện kỹ năng ứng xử văn hóa, kỹ năng làm việc và học tập theo nhóm, có ý thức rèn luyện và bảo vệ sức khoẻ, chung sống hoà bình, phòng ngừa bạo lực và các tệ nạn xã hội xảy ra trong nhà trường và ngoài xã hội.

- Kết hợp bộ ba “Giáo viên chủ nhiệm, giám thị và Đoàn thanh niên” tăng cường công tác giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.

4/- Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh:

- Đoàn thanh niên tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao như: Liên hoan giọng hát hay Karaoké, Hội thi Văn nghệ - học sinh thanh lịch vào dịp chào mừng các ngày lễ lớn như: 20/11, mừng Đảng - mừng Xuân, 26/3 ….; Tổ Giáo dục thể chất tổ chức các cuộc thi đấu các môn TDTT chọn đội tuyển dự thi Hội khỏe Phù Đổng, Hội thi bóng đá Olympic liên trường; Tổ chức cắm trại, chơi các trò chơi dân gian, phố ẩm thực, thi gói bánh chưng - bánh dày, thi cắm hoa, chưng mâm ngủ quả vào dịp Lễ Giổ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 âm lịch …

- Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với các trường bạn trong Tỉnh, ngoài Tỉnh hoặc tham gia khi có lời mời.

5/- Tổ chức cho học sinh tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa cách mạng ở địa phương:

- Đoàn thanh niên tổ chức cho học sinh tham quan, tìm hiểu Khu di tích nhà tù Phú Lợi vào dịp lễ 26/3;  Các tổ chức Đoàn trường, chi đoàn giáo viên, các tổ bộ môn Văn, Sử - Địa - GDCD tổ chức cho học sinh, giáo viên tham quan Nhà bảo tàng cách mạng Tỉnh, tìm hiểu, chăm sóc và phát huy các di tích lịch sử, văn hóa cách mạng ở địa phương.

- Trường đăng ký nhận chăm sóc Nhà bảo tàng cách mạng tỉnh Bình Dương để góp phần làm cho di tích sạch đẹp hơn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, tinh thần cách mạng và lòng yêu quê hương đất nước với kế hoạch như sau:

Học sinh khối 12 đến tham quan, tìm hiểu và chăm sóc vào tháng 12/2008.

Học sinh khối 11 đến tham quan, tìm hiểu và chăm sóc vào tháng 03/2009.

Học sinh khối 10 đến tham quan, tìm hiểu và chăm sóc vào tháng 07/2008.

(Giao cho BCH Đoàn trường lên kế hoạch tổ chức và thực hiện).

* Kể từ tháng 10/2008, Trường ra Quyết định thành lập ban chỉ đạo tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gồm 16 thành viên do Ông Trần Văn Hai – Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng ban. Ban chỉ đạo có trách nhiệm triển khai kế hoạch thực hiện, báo cáo về Sở GD&ĐT kết quả thực hiện, đề xuất các giải pháp vào cuối mỗi học kỳ và cuối năm học.

Nơi nhận:                                                                                                HIỆU TRƯỞNG

- Như trên (để b/c)

- Ban chỉ đạo (để thực hiện)

- Đoàn trường (để thực hiện)